รบกวนสอบถามเพื่อเป็นความรู้เกี่ยวกับเลเซอร์


 Yag laserสามารถตัดจำพวก อคลิก ไม้ได้ไหม ถ้า ได้ความหนาจะเป็นเท่าไหร่ อคลิก เพราะเห็นเครื่องที่เค้าตัดๆ ได้หนาแต่ไม่รู้เป็นเครื่องชิดไหน แล้ว ตัวเครื่องมีความสินเปลืองมากไหมคับเปลียบเทียบ กับเครื่อง พลาสม่า ระบบHpr ถ้านำมาตัดเหล็กผู้ตั้งกระทู้ theinspired :: วันที่ลงประกาศ 2013-07-28 16:22:25


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2975347)

Yag Laser ไม่เหมาะที่จะใ้ช้ตัดวัสดุที่ไม่ใช่โลหะครับ เครื่องตัดเลเซอร์ที่ตัดอะคริลิกได้จะเป็นเครื่องตัดประเภท CO2 ครับ เครื่อง fiber laser ก็ไม่เหมาะกับอะคริลิก

ส่วนความหนาที่ตัดได้ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์ของเครื่อง อย่างเครื่องที่โรงงานผมขนาด 4000W เคยตัดอะคริลิกหนาสุดอยู่ที่ 25mm ความจริงด้วยกำลังของเครื่องขนาดนี้จะตัดได้ถึง 40mm แต่ทางเราก็ยังไม่เคยลองครับ

ในส่วนของราคาและค่าใช้จ่าย เมื่อเทียบกับพลาสม่า ก็ต้องมาดูครับว่า ลักษณะงานที่จะเอามาตัดต้องการความละเอียดแค่ไหน รูปร่างชิ้นงาน ขนาดรูต่างๆ และความหนาของชิ้นงาน

แน่นอนครับว่า ความละเอียดของงานเลเซอร์สูงกว่างานพลาสม่ามาก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปร่างชิ้นงานด้วย เช่น ถ้าเป็นสี่เหลี่ยม วงกลมธรรมดา ก็คงไม่เห็นความแตกต่างอะไรมาก แต่ถ้างานมีลักษณะเป็นมุมแหลม หรือ มีรูเล็กๆ จะเห็นความแตกต่างมากครับ แต่ราคาเครื่องของต่างกันมากเช่นกัน

ถ้าดูเฉพาะความสิ้นเปลืองในการตัดเหล็ก ถ้าที่ช่วงงานบางๆก็ไม่ต่างกันมากครับ จะเห็นความแตกต่างที่งานหนาๆ เพราะในการตัดงานหนาๆ speed ในการตัดของเครื่องเลเซอร์จะลดลงไปมาก ทำให้ยิ่งหนาเวลาตัดจะยิ่งนานกว่ามากครับ ส่งผลให้ ค่าแก๊ส ค่าไฟ ค่าแรง ค่าโสหุ้ยต่างๆก็จะสูงตามไปด้วย

สรุปคร่าวๆ คงต้องดูลักษณะงานของเรานะครับ ว่ามีความจำเป็นต้องใช้งานละเอียดขนาดไหน และใช้งานที่ช่วงความหนาใดบ้างครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น อภิชาติ วันที่ตอบ 2013-07-31 15:26:12[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.